เสียงสะท้อนของเด็กถึงพ่อแม่

1. หนูรู้ดีว่า หนูไม่สามารถทำทุกอย่างที่ปรารถนาหนูเพียงต้องการทดสอบพ่อแม่เท่านั้น
  2. ไม่ต้องลังเลที่จะเอาจริงเอาจังกับหนูอย่างสม่ำเสมอหนูชอบนะ มันช่วยให้หนูเกินความมั่นใจในตนเอง
  3. อย่าตำหนิหนูต่อหน้าผู้อื่นหนูจะเรียนรู้ได้ดีกว่า หากพ่อแม่จะตักเตือนหนูเป็นส่วนตัว
  4.
  5. อย่าทำให้หนูรู้สึกว่าความคิดของหนูเป็นสิ่งชั่วร้ายมันทำให้ความเชื่อมั่นในตนเองหนูถดถอย
  6. อย่าปกป้องหนูมากเกินไปในทุกกรณีมันทำให้หนูเรียนรู้ได้ยาก
  7. อย่าด่วนให้สัญญากับคำมั่นสัญญาที่ยากจะทำให้บรรลุผล
  8. อย่าลืมว่า หนูยังไม่สามารถอธิบายเกี่ยวกับตนเองได้ดีพอ เพราะฉะนั้น หนูจึงยังไม่ได้เข้าใจอะไรๆได้ดีนัก
  9. อย่าตัดสินความซื่อตรงของหนูอย่างเคร่งครัดนักด้วยความกลัว ทำให้บางครั้งหนูพูดเท็จ
  10. จงมีความคงเส้นคงวา ความไม่คงเส้นคงวาจะสร้างความสับสนให้หนู  และทำให้ไม่ไว้ใจพ่อกับแม่
  11.  อย่าปฏิเสธที่จะตอบคำถามของหนู ไม่เช่นนั้นหนูจะหยุดการถามพ่อ แม่และหาคำตอบเอาจากที่อื่น
  12.  อย่าบอกหนูว่า ความกลัวของหนูเป็นสิ่งเหลวไหลสำหรับหนูมันเป็นความจริง  ความเข้าอกเข้าใจของพ่อแม่จะช่วยหนูได้มาก
  13.  อย่าบอกหนูว่า พ่อแม่เป็นคนดีพร้อมหรือไม่เคยทำอะไรผิดพลาดมันทำให้หนูช็อกที่พบว่า ครั้งหนึ่งหรือกว่านั้นที่พ่อแม่ไม่ได้เป็นเช่นนั้น
  14. อย่าคิดว่า เสียศักดิ์ศรีที่ต้องขอโทษหนูต่อหน้า  การขอโทษหนูทำให้หนูรู้สึกเคารพพ่อกับแม่
  15. อย่าลืมว่า หนูไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ดีขึ้นหากปราศจากความรักที่เต็มเปี่ยมแต่หนูก็ไม่ได้เรียกร้องความรักอยู่ตลอดเวลามิใช่หรือ
  16.  พ่อแม่พยายามปรับตัวให้ทันกับการเติบโตของหนูแม้ว่าจะยากหน่อย พยายามเถิดนะ
  17. โปรดดูแลสุขภาพของพ่อแม่ด้วย หนูต้องการพ่อกับแม่

(จาก จุลสาร อนุบาลศึกษา ฉบับที่ ๑ / ๒๕๔๗ )

โพสข้อมูลเมื่อ วันที่ : 21 ก.ค. 2555  เวลา 11:21 น.     ( เข้าชมทั้งสิ้น 1783 ครั้ง )