ความพร้อมโรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี กับการศึกษาในศตวรรษที่ 21

จากแนวการจัดการเรียนการสอนโดยนำนวัตกรรม มาจัดการด้านความรู้สาระวิชาหลัก (Core Subjects) และทักษะการทำงานโดยการเรียนรู้แบบ Hands On ซึ่งเป็นทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ช่วยให้นักเรียนได้เตรียมความพร้อมในหลากหลายด้าน รวมทั้งระบบสนับสนุนการเรียนรู้ ได้แก่ มาตรฐานและการประเมิน หลักสูตรและการเรียนการสอน การพัฒนาครู สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเรียนในศตวรรษที่ 21

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี เริ่มศึกษาและนำนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (O-Miles) ในการออกแบบงานของเขา (Junior Engineer) เด็กๆจำเป็นจะต้องนำเอาความรู้มาเชื่อมโยงกันในโลกของความจริง ตั้งแต่ปีพ.ศ.2552 จนในขณะนี้จากความท้าทายด้านการจัดการศึกษาในศตวรรษที่ 21 จึงเกิดสะเต็มศึกษาขึ้น (STEM Education) ที่เป็นการบูรณาการความรู้ทั้งวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ โดยเน้นการนำความรู้ไปใช้ในการแก้ปัญหาในชีวิตจริง รวมทั้งการพัฒนากระบวนการ หรือผลผลิตใหม่ ที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตและการทำงาน

ดังนั้นการดำเนินงานตามกรอบแนวคิดของโรงเรียนในการใช้นวัตกรรมด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาแม่ และภาษาโลก จะถูกผูกโยงเข้ากับศิลปะและสุนทรียศาสตร์ ที่ทำให้เด็กนักเรียนมีความสุข โดยครูจำเป็นต้องลดบทบาทเป็นผู้ออกแบบการเรียนรู้และอำนวยความสะดวก (Facilitator) ให้นักเรียนเรียนรู้จากการเรียนแบบลงมือทำ การเรียนรู้จะเกิดจากภายในใจและสมอง เป็นการ “จุดไฟ” ในใจนักเรียนให้รักและสนุกกับการเรียนรู้ ทำให้อยากเรียนรู้ต่อไปตลอดชีวิต

บทความโดย ผอ.สุจิตรา โตตาบ โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

ข้อมูลบางส่วนจาก: ศ.วิจารณ์ พานิช “ทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 (21st Century Skills)

โพสข้อมูลเมื่อ วันที่ : 01 ต.ค. 2557  เวลา 04:38 น.     ( เข้าชมทั้งสิ้น 1431 ครั้ง )